close

Đám cưới mộc: 5 lý do bạn nên cấm khách khứa quay phim chụp ảnh trong lễ cưới!

Đám cưới mộc: 5 lý do bạn nên cấm khách khứa quay phim chụp ảnh trong lễ cưới!

Trong những năm gần đây, khái niệm đám cưới mộc (unplugged wedding) đã dần trở nên không còn xa lạ nữa, kể cả đối với người Việt. Đó là một đám cưới giống như của cha mẹ chúng ta, ở khía cạnh là không có vị khách nào sẽ giơ chiếc điện thoại hay iPad vào mặt bạn khi đang trang trọng bước lên lễ đài cả. Sau đây là 5 lý do và giải pháp để bạn có thể tạo nên một cuộc cách mạng cho ngày trọng đại của mình!

  1. Khiến tất cả tập trung vào buổi lễ

Thử nghĩ mà xem, khi bạn ở trên sân khấu và chuẩn bị chính thức kết hôn với người bạn đời của mình và nhìn xuống những vị khách thân thương – gia đình, họ hàng, bạn bè, nhưng có những người mà dù bạn cố gắng đến đâu cũng chẳng tìm nổi họ. Đơn giản vì mặt họ đang bị che phía sau chiếc điện thoại hay iPad mất rồi!

Thậm chí tệ hơn, có nhiều người còn sẵn sàng đứng lên lấy tầm nhìn để quay phim cho dễ. Tất nhiên là chắn luôn tầm nhìn của người khác.

Một lễ cưới sẽ ra sao nếu ai cũng lăm lăm chiếc điện thoại ở trên tay? Bạn tự có câu trả lời cho mình.

  1. Cản trở công việc của ekip quay – chụp đám cưới

Bạn bỏ ra mấy chục triệu để thuê nguyên một ekip quay-chụp cho lễ cưới của mình làm gì, để rồi trên mạng ngay sau đám cưới xuất hiện toàn hình ảnh với chất lượng dưới mức trung bình của các vị khách post lên?

Công nghệ camera của điện thoại ngày càng phát triển. Tiếc thay trình độ chụp ảnh của hầu hết mọi người thì vẫn chẳng khác gì.

Đó còn chưa kể có những vị khách rất vô duyên, sẵn sàng chui ngay vào trước ống kính của đội ngũ chuyên nghiệp để cốt lấy được 1 hình ảnh vào điện thoại của họ.

Ngoài ra khi chụp ảnh gia đình, sẽ rất mất thời gian nếu mọi người trong ảnh cứ phải nhìn hết máy này đến máy nọ.

Do đó, việc chụp ảnh – quay phim, hãy cứ để những người chuyên nghiệp lo. Việc của những vị khách là đến chung vui và thưởng thức lễ cưới một cách trọn vẹn nhất mà thôi!

  1. Không cần cấm quay chụp từ đầu đến cuối đám cưới

Thật ra bạn chỉ cần làm việc này cho phần quan trọng nhất của buổi lễ mà thôi. Đó chính là lúc từ khi cô dâu chú rể và gia đình bước vào lễ đường, cho tới khi chủ tọa tuyên bố kết thúc và bắt đầu đến phần khách dùng bữa.

Ngoài ra thì trong lúc chờ đợi tới buổi lễ, và trong lúc cô dâu chú rể đi chúc rượu thì có thể để mọi người tự do.

Tóm lại, đang làm lễ thì cấm. Kể cả lễ gia tiên hay lễ nhà hàng thì cũng vậy thôi!

  1. Làm cách nào để khéo léo truyền tải quy định này tới các vị khách?

  • Đi kèm với thiệp mời

Nhớ là “đi kèm”, chứ không phải ghi thẳng lên thiệp mời nhé, vì như thế có thể hơi thiếu trang trọng. Bạn có thể kèm theo một tờ giấy bỏ trong phong bì cùng với thiệp mời, trong đó ta có thể nói là: “Gia đình và cô dâu chú rể trân trọng đề nghị quý quan khách/gia đình/bạn bè không quay phim, chụp ảnh trong lễ cưới để đảm bảo sự riêng tư. Xin vô cùng biết ơn và cảm tạ”.

  • Đặt biển báo trước cổng sảnh tiệc

Một chiếc biển báo với trang trí đẹp và ngôn ngữ lịch sự sẽ có tác dụng nhắc nhở một cách tế nhị mà không gây mất lòng các vị khách.

  • MC thông báo trước buổi lễ

Thông thường trong mọi đám cưới, trước khi buổi lễ chính thức diễn ra thì MC của đám cưới đó đều sẽ cầm mic và nói với tất cả mọi người ổn định chỗ ngồi cho buổi lễ sắp sửa được diễn ra.

Giờ chúng ta chỉ cần trong nội dung của MC thông báo có thêm 1 câu: “Xin lưu ý, đây là lễ cưới không quay phim – chụp ảnh, xin cảm ơn quý khách” là được.

Ngoài ra, MC có thể nhắc nhở luôn toàn thể hội trường hãy để điện thoại vào chế độ tắt chuông/rung. Đây cũng là một phép lịch sự tối thiểu nhưng vẫn rất hay gặp những người vô duyên cố ý không làm theo.

  1. Đám cưới mộc có điểm gì bất lợi không?

Có. Đầu tiên là cảm giác chờ đợi của cô dâu chú rể khi hình ảnh trong đám cưới của mình phải chờ vài tuần mới có thể xem lại. Đó thường là thời gian để cho ekip nhiếp ảnh – quay phim hậu kì sản phẩm một cách chuyên nghiệp nhất có thể.

Chúng ta có thể vượt qua rào cản này bằng cách yêu cầu nhiếp ảnh gia chụp phóng sự cưới “nhá hàng” khoảng vài chục tấm ngay 1 ngày sau khi đám cưới diễn ra. Hầu hết những người chuyên nghiệp đều có khả năng đáp ứng được yêu cầu này của bạn.

Ngoài ra trong hàng đống ảnh và video mà các vị khách quay và chụp, biết đâu nếu may mắn trong số đó lại có được thứ gì đó hay ho mà không xuất hiện trong các ấn phẩm chính thức? Ta không thể nói trước được điều gì.

Kết

Tóm lại, sự lựa chọn nằm ở bạn! Tuy nhiên hãy suy nghĩ điều này: đóng điện thoại – mở trái tim. Đám cưới là dịp để chung vui giữa những người thân thiết nhất trên đời. Trong khoảnh khắc thiêng liêng nhất, tốt hơn hết là hãy để cô dâu chú rể được nhìn bằng ánh mắt trìu mến, thay vì nhìn qua những chiếc màn hình điện thoại lạnh lẽo.

Tags : chụp ảnh cướichụp hình cướiđám cướihình cưới đẹpphong su cuoitiệc cướiweddingwedding photographerwedding photography
Salute

The author Salute