close

Nhiếp ảnh gia hàng đầu thế giới: ngành công nghiệp ảnh cưới đang mắc sai lầm trầm trọng!

Ryan Brenizer là một nhiếp ảnh gia chụp ảnh cưới người Mỹ. Anh là một trong những người được tôn trọng bậc nhất trong giới nhiếp ảnh gia đám cưới. Phong cách của anh trở thành xu hướng được nhiều người học theo, và những suy nghĩ của anh cũng là kim chỉ nam cho rất nhiều người cầm máy trên toàn thế giới. Thậm chí Ryan còn sáng tạo ra một phương pháp mà người ta gọi luôn là “phương pháp Brenizer” để tạo ra các bức ảnh góc rộng với trường nét hẹp mà không một ống kính nào chụp ra được.

Tuần này, Ryan đã post một bức thư lên Facebook. Nói đúng hơn thì đây là một tâm tư, một chia sẻ, một “lời cảnh tỉnh” của anh đối với cộng đồng nhiếp ảnh cưới trên toàn thế giới. Trong đó, anh chia sẻ một bức hình của con trai với kết luận rằng: “Ngành công nghiệp ảnh cưới đang tập trung vào những điều sai lầm”. Sau đây là nguyên văn bài viết của Ryan:

“Tôi vừa trải qua một vài năm của những sự liên kết gia đình rất quan trọng và sâu sắc. 3 cái đám cưới và 1 đứa bé con đã thực sự làm tôi ngày càng tin tưởng hơn vào suy nghĩ của mình, rằng cái ngành công nghiệp chụp ảnh cưới này đang đi sai hướng một cách trầm trọng, ở mức độ cực kì cơ bản. Bởi vì, những người làm dịch vụ chỉ đang cố gắng làm sao để hình ảnh của mình chụp trở nên đẹp đẽ trong mắt những người lạ, trong khi đối tượng cần sự phục vụ tối cao của họ lại phải là khách hàng và những người thân yêu.

Hãy nhìn vào bức ảnh này. Đây là con tôi. Chúng tôi có rất nhiều những bức ảnh nghệ thuật và đẹp đẽ chụp nó trong vài tuần qua. Chúng được chụp với nhiều năm kinh nghiệm và những thiết bị trị giá hàng ngàn đô la của tôi, và chắc chắn đó là những bức ảnh quan trọng nhất trong cuộc đời mà tôi từng chụp.

Bức ảnh của mẹ Brenizer chụp

Nhưng rồi, thật kì lạ, tôi cứ nhìn đi nhìn lại bức ảnh này. Nó được mẹ tôi chụp bằng iPhone. Nó đã bắt lại được một khoảnh khắc mà con tôi là chính mình – vui nhộn và phi thường.

Bức ảnh đã ghi lại được khoảnh khắc mà mắt nó trông như có màu đen, mặc dù mắt nó thực sự màu xanh. Bức ảnh ghi lại được khuôn mặt trông thật tức cười của nó như trong phim hoạt hình. Bức ảnh ghi lại sở thích được bế lên cao của nó để có thể nhìn qua vai người khác. Bức ảnh ghi lại được rằng nó đã có thể ngẩng đầu lên và giữ như thế ngay cả khi còn quá bé như vậy. Và cuối cùng, đó là ánh mắt tự hào xen lẫn yêu thương của vợ tôi.

Tất cả những điều trên không làm cho bức ảnh có thể thắng trong bất cứ cuộc thi nhiếp ảnh nào, và thực sự cũng không cần thiết. Nhưng nó đã thực sự có tác động đến việc tôi nhìn nhận về một bức ảnh như thế nào. Chúng ta cần phải tạo ra những bức ảnh thực sự “dành cho” những người cụ thể, những người quen biết và yêu thương chủ thể trong bức ảnh mà chúng ta chụp.

Đó là những điều tôi đã suy nghĩ rất sâu trong một vài năm vừa qua. Nó rất khó để nói ra, rất khó để dạy lại, và chắc chắn là sẽ làm giảm doanh số bán máy ảnh. Nhưng tôi tin rằng, nếu lĩnh hội được điều đó ở mức cao nhất, chúng ta sẽ trở thành những nhiếp ảnh gia tốt hơn rất nhiều, theo một cách thực sự quan trọng.”

Quả thực, rất nhiều các nhiếp ảnh gia cưới hiện nay đang chụp ra những bức ảnh cho những nhiếp ảnh gia khác nhìn vào để trầm trồ, và ngầm phân tài cao thấp. Họ tạo ra các set-up phức tạp, những góc chụp dễ khiến người ta ấn tượng, và thậm chí biến đổi đám cưới của khách hàng theo ý họ cốt chỉ để cho ra một bức ảnh để làm đẹp thư viện ảnh của mình nhằm thu hút khách hàng sau.

Trong khi đó, đứng từ phương diện khách hàng, họ muốn những bức ảnh thể hiện cảm xúc thật, những đặc trưng của mình, sự thân mật với những người thân yêu, kỉ niệm về một khoảnh khắc, địa điểm và thời gian nào đó. Theo đó, chỉ có khách hàng mới có định nghĩa về một bức ảnh “đẹp”, và mỗi người thì lại mỗi khác. Nó làm cho nhiệm vụ của một người chụp ảnh khó khăn hơn rất nhiều, vì sẽ không có công thức nào có thể áp dụng với tất cả mọi người được.

Trong ảnh cưới, khoảnh khắc đôi khi đánh bại tất cả mọi yếu tố về bố cục và ánh sáng. _Photo by Salute_

Đối với những ai chuẩn bị thuê một người chụp ảnh cưới, hãy nhớ lấy điều này. Hãy xem họ ưu tiền điều gì, và hãy cân nhắc nghiêm túc nếu câu trả lời của họ là KHOẢNH KHẮC. Hãy tiếp xúc và tìm hiểu cách một nhiếp ảnh gia làm việc, đối đãi và thấu hiểu khách hàng của mình, thay vì chỉ quyết định dựa trên những bức ảnh lộng lẫy nhưng vô hồn xem được trên Facebook. Bởi vì biết đâu, một tấm ảnh đẹp có được đã phải trả giá bằng sự không hài lòng của một khách hàng nào đó trước đây.

Tags : chụp ảnh cướichụp hình cướisalutewedding photography
Salute

The author Salute