close

Tiệc buffet cho đám cưới, tại sao không thử?

Tiệc buffet cho đám cưới, tại sao không thử?

Khái niệm tiệc buffet thì chắc chắn không còn là một thứ gì xa lạ ở Việt Nam nữa rồi. Trong chúng ta chắc ai cũng đã từng đi ăn tiệc buffet ít nhất 1 lần rồi.

Tuy nhiên, khái niệm tiệc buffet trong đám cưới thì chắc hẳn vẫn còn rất xa lạ với phần đông chúng ta. Tuy nhiên, bật mí cho các bạn một điều, đó là ở phương Tây, tiệc buffet cho đám cưới không phải là điều gì mới mẻ cả đâu. Thậm chí, tôi đã từng bản thân đi dự, và được chứng kiến thêm không ít các đám cưới của các bạn trẻ ở Việt Nam đã tổ chức tiệc buffet thay cho tiệc bàn truyền thống.

Vậy, tiệc buffet có những điểm gì hơn và kém so với tiệc bàn truyền thống? Hãy cùng phân tích nhé!

 1. Ưu điểm của tiệc buffet

 • Tiết kiệm chi phí nhân viên

Để phục vụ cho 1 bữa tiệc bàn truyền thống đòi hỏi rất nhiều nhân viên phục vụ. Còn đối với tiệc buffet, bản chất của nó đã là tiệc tự phục vụ rồi, nên nhà hàng sẽ tốn ít chi phí trả cho nhân viên hơn.

Với số tiền tiết kiệm được từ chi phí nhân viên, bạn có thể dùng để tăng thêm đồ ăn vào tiệc buffet của mình.

 • Hạn chế lãng phí đồ ăn

Với tiệc bàn truyền thống, mỗi khách tham dự sẽ được phục vụ cùng một khối lượng đồ ăn như nhau. Và tất nhiên, sức ăn của mỗi người là khác nhau. Do đó sẽ dẫn tới việc thiếu đồ ăn hoặc thừa đồ ăn (thường thì là thừa).

Tất nhiên, tiệc buffet cũng có thể thừa đồ ăn. Tuy nhiên điểm khác nhau giữa 2 loại tiệc, đó là ở tiệc bàn, đồ ăn thừa là sẽ bị bỏ đi (vì chẳng ai ăn thừa của người khác cả). Còn đối với tiệc buffet, nếu còn đồ ăn thừa thì cô dâu chú rể có thể nhờ nhà hàng gói lại mang về ăn tiếp.

 • Dễ lựa chọn thực đơn hơn

Đối với tiệc bàn truyền thống, thực đơn đối với mọi khách tham dự đều là như nhau. Điều này sẽ dẫn đến 1 hệ quả là có thể có người ăn kiêng, và có thể có người bị dị ứng đồ ăn gì đó.

Đối với tiệc buffet, khách được tự lựa chọn họ sẽ ăn gì, do đó bạn có thể lựa chọn thực đơn thoải mái mà không sợ ai bị dị ứng với đồ gì cả.

 • Hạn chế chung đụng đũa muỗng

Đây là lợi thế rõ ràng của tiệc buffet so với tiệc bàn truyền thống. Mỗi món ở tiệc buffet sẽ có kẹp riêng để lấy thức ăn. Sẽ không có tình trạng đũa của người này chọc vào đĩa đồ ăn chung.

Tất nhiên ở nhiều nhà hàng, nhân viên sẽ giúp phân phối đồ ăn cho khách, nhưng không phải mọi món đều như thế. Do đó đối với những người kĩ tính, đây là một điểm cộng của tiệc buffet.

 • Khách được tự chọn chỗ ngồi

Bạn đã từng đi dự đám cưới và được xếp vào ngồi 1 bàn mà bạn chẳng quen ai chưa? Chắc hẳn ai cũng đã từng rơi vào tình cảnh đó rồi. Tiệc buffet sẽ giải quyết được vấn đề này.

XEM THÊM: 6 việc quan trọng mà cô dâu thường quên trong đám cưới

Bạn có thể tự do ngồi với bất cứ ai bạn muốn, hoặc nếu không thích thì có thể ngồi một mình, hoặc đứng ăn. Chẳng ai đánh giá bạn cả.

 1. Ưu điểm của tiệc bàn truyền thống

 • Trang trọng hơn, phù hợp với phụ huynh và người lớn hơn

Vì đây là kiểu tiệc truyền thống, nên chắc chắn phụ huynh sẽ thích hơn rồi. Mặt khác, người lớn tuổi thường thích được phục vụ hơn là tự phục vụ.

Ngoài ra, đám cưới sẽ trang trọng hơn với tiệc truyền thống khi tất cả mọi người đều được ngồi xuống, thay vì đi lại lộn xộn trong khán phòng.

 • Phù hợp với không gian phòng tiệc hơn

Thực sự tiệc buffet sẽ phù hợp với không gian mở hơn là không gian phòng tiệc kín. Mà thường thì tiệc cưới ở Việt Nam vẫn chuộng phòng tiệc kín. Ngoài ra, tiệc buffet sẽ yêu cầu nhiều không gian hơn.

Photos by Salute
 • Phù hợp với những đám cưới lớn

Thử tưởng tượng xem, sẽ thế nào nếu một đám cưới với 500 thực khách được phục vụ tiệc buffet? Chắc hẳn không còn phải tận mắt chứng kiến, ai cũng có thể biết rằng nó sẽ cực kì loạn.

Do đó, tiệc buffet thông thường chỉ có thể áp dụng đối với những đám cưới dưới 200 khách. Còn nếu ở trên số đó, tốt nhất là bạn không nên nghĩ đến gì ngoài tiệc bàn truyền thống.

 • Phù hợp với khách ăn mặc sang trọng

Nếu bạn ăn vận một bộ đồ vest tinh tươm, hay một bộ váy cầu kì đi dự tiệc cưới, thì chắc chắn bạn sẽ không hề muốn phải đứng lên và đi lại nhiều lần để lấy thức ăn rồi. Vì nó rất bất tiện và có thể vấy bẩn bộ đồ của bạn nếu chẳng may một người khách khác bất cẩn làm rơi đồ ăn.

 1. Kết

Tóm lại, nếu bạn đang muốn tổ chức một tiệc cưới theo phong cách trẻ trung, hiện đại, mời không quá đông khách, có không gian mở thì có thể cân nhắc một bữa tiệc theo kiểu buffet nhé! Nhưng nhớ thuyết phục phụ huynh cho kĩ nhé!

Tags : ảnh cưới đẹpđám cướiphong su cuoiwedding
Salute

The author Salute